Giá than đá thị trường thế giới tăng do sản lượng cắt giảm (04/07/2016)

Sản lượng than đá tại Trung Quốc, Mỹ giảm. Nhu cầu than đá tại các thị trường mới nổi ở châu Á vẫn mạnh.

Giá than đốt nhiệt trong tháng 6 tăng, được thúc đẩy bởi các mỏ khai thác tại các nước như Trung Quốc và Mỹ cắt giảm sản lượng, cũng như nhu cầu tại các thị trường mới nổi ở châu Á tăng mạnh, và các nhà phân tích gọi là thị trường thoát đáy.

Giống như các hàng hóa năng lượng khác, dẫn đầu bởi dầu, giá than đá tăng từ mức thấp nhất 7 năm, đạt được vào đầu năm 2016.

Tuy nhiên, trong khi thị trường dầu dường như suy giảm, do lo ngại nền kinh tế tại Trung Quốc, cũng như Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, thị trường than đá physical tăng trong tháng 6/2016.

“Chúng tôi dự báo giá than đá Newcastle ở mức trung bình 53 USD/tấn trong năm 2016 (trước đó ở mức 51 USD/tấn) và 57 USD/tấn năm 2017 (trước đó ở mức 52 USD/tấn)”.

Giá than đá thị trường physical giao hàng từ cảng Newcastle Australia chi phí khoảng 52,85 USD/tấn, tăng từ mức thấp dưới 50 USD/tấn đầu tháng 6.

Các lô hàng từ Richards Bay Nam Phi tốt hơn, tăng 14% kể từ cuối tháng 5, lên 57,7 USD/tấn, trong khi nhập khẩu từ Rotterdam or Antwerp (ARA) châu Âu tăng 20% kể từ đầu tháng 4, lên 51,3 USD/tấn.

Các nhà phân tích cho biết, giá than đá sẽ thoát đáy trong năm nay, sau nhiều năm giảm, và nguyên nhân chính do sản lượng tại Trung Quốc và Mỹ giảm mạnh, cũng như nhu cầu tăng mạnh đặc biệt từ các nền kinh tế mới nổi tại châu Á.

Giá than đá kỳ hạn thị trường physical hồi phục, trong đó các hợp đồng API2 2017 châu Âu hồi phục hơn 50% kể từ mức thấp nhất 13 năm, hồi đầu năm nay, hồi phục trở lại lên trên 50 USD/tấn trong tháng này - lần đầu tiên - kể từ tháng 9/2015.

Nguồn: vinanet.vn

Các bài viết khác: